2462

Útgefandi: Dagskráin,Eyravegi25,800Selfoss, sími4821944, fax4822835 ,dagskrain@prentmet.is . Ritstjóriogblaðamaður: ÖrnGuðnason, sími8560672, orng@prentmet.is . Auglýsingar: KatlaHarðardóttir, sími4821944 ,katla@prentmet.is Dagskráinkemurútáhverjum miðvikudegi.Alltefniogauglýs- ingarberist íPrentmet,Eyravegi25, Selfossi, fyrirhádegiámánu- dögum.Upplag9400eintök. Dreiftókeypis íallar sýsluraustan Hellisheiðar.Dagskráineraðiliað samtökumbæjar-oghéraðsfréttablaða. ISSN 1670-407X Svansmerkið, Prentgripur, 1041 0858 Ég ætla að skora á vin minn hann Guðjón Öfjörð Einarsson sem næsta matgæðing því sem gamall kjötiðnaðarmaður liggur hann væntanlega á mörgum skemmtilegum uppskrifum sem gaman væri að fá að vita af. Matgæðingar eru beðnir að senda á dagskrain@prentmet.is uppskrift ásamt mynd af sér eigi síðar en á sunnudegi. sneiðar eða rífum þá. Þegar osturinn er orðinn bráðinn er tímabært að setja sultana út í (ca. 1 msk.) ásamt nautakjöts- krafti og blanda vel saman við. Þar næst fara sveppirnir út í s ó s u n a . Gott er að þykkja sósuna með sósujafnara eftir þörfum svo hún tolli nú á steikinni þegar að henni kemur. Þá kemur að kjötinu: Við byrjum ekki að grilla fyrr en mikill hiti er kominn í grillið þar sem við ætlum ekki að láta kjötið liggja lengi á grillinu. Við byrjum á að setja pipar á steikina (gott er að vera búinn að því ca. 1-2 klst. fyrr) og grillum hana í u.þ.b. 2-3 mín. á hvorri hlið og yfirleitt er þá örlítill safi úr kjötinu farinn að leka niður sem myndar nokkuð öflugar eldtungur og nýtum við þann eld til þess að fá stökkt og örlítið brennt yfir- borð, meðan kjötið helst meyrt og safaríkt að innan. Hver um sig þarf þó að finna þann tíma sem honum hentar, allt eftir því hvort steikin á að vera „well done, medium, rare eða bleu“. Gott er að láta steikina standa í 3-4 mín. áður en hún er borin fram og þá fyrst saltar hver og einn sína sneið eftir smekk.. Þó ég sé ekki mikill “salat- maður” þá kem ég með eina góða uppskrift að einföldu sal- ati sem kemur skemmtilega á óvart og passar vel með steik- inni: Klettasalat Perur Kasjúhnetur Gráðostur Döðlukurl (má sleppa) Skera perurnar og gráðostinn í bita og blanda þessu svo bara öllu saman. Hjörtur Leví er matgæð- ingur vikunnar. Ég vil byrja á því að þakka Sylvíu Karen fyrir þessa skemmtilegu áskorun. Hef beðið spenntur eftir því að verða fyrir valinu. Þegar kemur að eldamennsku í eldhúsinu er ég yfirleitt ekki í aðalhlutverki, heldur hálfgerð- ur aukahlutur þar sem konan mín er mikill meistari þar. En þegar kemur að því að grilla þá er ég á heimavelli, hvort sem það er sumar og sól eða ég þarf að moka mér leið í snjónum að grillinu sem liggur í skaflinum úti á palli. Það sem mér finnst skemmti- legast að grilla eru stórar og þykkar nautasteikur eins og t.d. T-bone, þannig að ég kem með eina einfalda og fljótlega uppskrift sem klikkar aldrei. Allt sem þarf: T-bone steik (reikna má með ca. 350g per mann þó margir sem ég þekki telji það illa þrifinn disk og vilja fá meira í sinn maga) Salt og pipar ( Ég nota salt frá Saltverk sem heitir LAVA SALT) Stórar grillkartöflur Sætar kartöflur Kókosolía ½ Piparostur (frá MS) ½ Villisveppaostur (frá MS) 1 Rjóma ½ líter Sveppi ( ½ box) Sulta (mæli ég með blandaðri berjasultu frá St. Dalfour) Smjör Nautakjötskraftur Sósujafnari Kartöflurnar: Það fyrsta sem við gerum er að skera kartöflurnar í sneiðar (ca. 1 cm þykkar) og leggja niður á álpappír. Ég bræði 3-4 msk. af kókosolíu og helli yfir kartöflurnar ásamt því að salta þær örlítið. Þessu loka ég með álpapp- írnum og set inn í ofn eða á grillið. Á meðan grillið er að hitna byrjum við á því að græja sósu sem er uppáhalds með nautasteikinni: Skerið sveppina í bita (stærð fer efir smekk) og steikið þá í miklu smjöri. Því næst hellum við rjómanum í pott og bræðum ostana í hon- um, en það gengur hraðar fyrir sig ef við skerum þá niður í Sunnlenski matgæðingurinn i S veitarfélagið Árborg stóð fyrir opnum kynningarfundi um verkefnið „Verndarsvæði í byggð“ á Eyrarbakka á síðasta ári. Megininntak þess er að hluti af gömlu byggðinni á Eyrar- bakka verði viðurkennt sem eitt af svonefndum verndarsvæðum í byggð. Með því yrði fest enn frekar í sessi verndun eldri byggðarinnar á Eyrarbakka sem nýtur hverfisverndar samkvæmt aðalskipulagi. Á fundinum var því lýst yfir, af þáverandi formanni skipu- lags- og byggingarnefndar Sveitarfélagsins Árborgar, að nefndin vandaði sig alveg sér- staklega við úthlutun byggingar- leyfa fyrir nýbyggingar á því svæði sem nú nyti hverfisvernd- ar á Eyrarbakka. Í því sambandi var tiltekið að umsækjendur um byggingu á nýjum bílskúr hefðu verið beðnir um að láta breyta fyrirliggjandi teikningu af hon- um til að húsið félli betur að um- hverfi sínu. Óskað hefði verið eftir því að húsið yrði niðurgraf- ið sem liður að þessu markmiði. Þessi yfirlýsing er eitt af því eft- irminnilegra sem fram kom á fundinum og gaf væntingar um að fólk væri meðvitað um hlut- verk sitt. Umræddur bílskúr er nú ris- inn. Til að unnt væri að byggja hann var gömlum hlöðnum grjótgörðum rutt í burtu, en þeir hafa verið friðaðir og til þess hefur þá væntanlega verið fengin heimild frá minjaverði Suðurlands. Ekki verður séð að bílskúrinn sé neitt niðurgrafinn nema síður sé. Vægt til orða tek- ið þá fellur hann alls ekki að umhverfi sínu enda er hann mörgum númerum of stór. Mér er reyndar til efs að bílskúr af þessari stærð hefði verið leyfður í grónum hverfum í öðrum byggðarkjörnum Árborgar þar með talið Selfossi. Það sem er búið er búið og því fáum við ekki breytt. Hins vegar vekur þetta upp margar spurningar um hæfi skipulags- og byggingarnefndar Árborgar og yfirvalda á því sviði til að standa vörð um hverfisvernd gömlu byggðarinnar á Eyrar- bakka. Því miður ekki í fyrsta skipti. Fyrir þá sem telja mikilvægt að varðveita sérkenni gömlu byggðarinnar á Eyrarbakka, ekki aðeins fyrir húsavernd á Eyrarbakka heldur fyrir minja- vernd í landinu öllu eru skipulagsslys af þessu tagi áfall. Ekki aðeins skipulags- og byggingarnefnd, heldur einnig bæjarstjórn Sveitarfélagsins Ár- borgar, er mikill vandi á hönd- um að bera ábyrgð á þessu sviði. Ljóst er að eitthvað skortir upp á þekkingu og skilning á því hvað hverfisvernd felur í sér og hvernig beri að framfylgja henni. Hér þarf greinilega að finna sérlausnir. Lausnin gæti verið fólgin í því að setja sér- staka byggingarnefnd yfir þann hluta þorpsins á Eyrarbakka sem varinn er hverfisvernd. Alla vega hljótum við íbúarnir sem trúum því að fara eigi eftir gild- andi aðalskipulagi að vænta þess að yfirvöldin vandi betur til verka en hér hefur orðið. „Ekki meir, ekki meir!“ Inga Lára Baldvinsdóttir Íbúi á Eyrarbakka og áhugakona um varðveislu sögulegra byggða. S tarfstöð Eflingar á Suður- landi hefur flutt sig um set í Hveragerði. Starfsemin er kom- in í nýtt og glæsilegt húsnæði að Breiðumörk 19. Húsnæðið hent- ar ákaflega vel og aðgengi með besta móti. Samhliða þessu var einnig tekin í notkun orlofsíbúð á efri hæð í sama húsnæði sem mun standa félagsmönnum Efl- ingar til boða til orlofsdvalar. Íbúðin er hin veglegasta og endurnýjuð að öllu leyti. Sveinn Ingvason sviðsstjóri orlofssviðs Eflingar hefur haldið utan um framkvæmdirnar og flutningana en Jóna Sigríður Gestsdóttir er þjónstufulltrúi félagsins á Suðurlandi. Í tilefni af því að starfsemin er komin í nýtt og betra húsnæði, býður Efling fé- lagsmönnum, sem og öðrum þeim sem vilja skoða nýja hús- næðið, í pylsugrill föstudaginn 17. ágúst nk. á Blómstrandi dög- um. Hoppukastali verður á staðnum fyrir börnin. Ásamt því að gæða sér á pylsum gefst gestum kostur á að skoða skrifstofuna og glæsilegt orlofshúsnæðið. Svæðisskrifstofa Eflingar á Suðurlandi flutt á nýjan stað Sveinn Ingvason, sviðsstjóri orlofssviðs Eflingar og Jóna Sigríður Gestsdóttir, þjónustufulltrúi á Suðurlandi Nýtt húsnæði fyrir skrifstofu Eflingar með glæsilegri orlofsíbúð á efri hæð.

RkJQdWJsaXNoZXIy NDk5NDcz