2455

4 Miðvikudagur 27. júní 2018 DAGSKRÁIN - Fréttablað Suðurlands Útgefandi: Dagskráin,Eyravegi25,800Selfoss, sími4821944, fax4822835 ,dagskrain@prentmet.is. Ritstjóriogblaðamaður: ÖrnGuðnason, sími8560672, orng@prentmet.is . Auglýsingar: KatlaHarðardóttir, sími4821944 ,katla@prentmet.is Dagskráinkemurútáhverjum miðvikudegi.Alltefniogauglýs- ingarberist íPrentmet,Eyravegi 25,Selfossi, fyrirhádegiámánu­ dögum.Upplag9400eintök. Dreiftókeypis íallar sýsluraustan Hellisheiðar.Dagskráineraðiliað samtökumbæjar-oghéraðsfréttablaða. ISSN 1670-407X Svansmerkið, Prentgripur, 1041 0858 Ég vil næst skora á vinkonu mína hana Þóreyju Helgadóttur í Hrosshaga til að vera næsta matgæðing, en ég veit að henni er ýmislegt til lista lagt í eldhúsinu. Matgæðingar eru beðnir að senda á dagskrain@prentmet.is uppskrift ásamt mynd af sér eigi síðar en á sunnudegi. brúnast vel og setja svo vatn og kjötkraft út í. Því næst skal setja hálfan pela af rjóma útí, þegar þetta fer að sjóða er gott að setja restina af rjómanum úti, soya- -sósuna, rifsberjahlaupið og sósujafnarann. Mér finnst sósan best ef hún fær að malla nógu lengi, því mæli ég með að byrja á búa til sósuna og láta hana malla við vægan hita meðan á matseldinni stendur og enda svo á að smakka sósuna til og bæta þá við smá sultu, krafti eða soya ef þarf. Daim kaka 4 eggjahvítur 2 dl sykur Fylling 4 dl rjómi 4 eggjarauður 1 dl sykur 4 stk. Daim súkkulaði (4 lítil) Aðferð: Sífþeytið eggjahvítur ásamt helming af sykrinum, bæta svo rest af sykri út í. Kippa út smörpappír í hring og setja marengsinn á, setja svo neðalega inn í ofninn á grind og baka við 130° í 60 mínútur, gott að sklökkva svo á ofninum og leifa marengsin- um að kólna þar. Fylling: Þeytið eggjarauð- ur og sykur saman, þeyta svo rjómann og saxa niður Daim súkkulaðið. Blanda helming af rjóm- anum saman við eggjakrem- ið, bæta svo súkkulaði við og það sem eftir er af rjómanum. Setja kremið yfir marengsinn og setja kökuna í frysti, kakan svo tekin út 30–40 mín áður en hún er borin fram. Líney Sigurlaug Kristins- dóttir er matgæðingur vikunnar. Ég vil þakka henni Ester saumósystur fyrir áskorunina. Ég er ekki vön að fara mjög stíft eftir uppskriftum en ég er mjög dugleg að finna upp- skriftir sem mér líkar að hluta til og breyta þeim og bæta, eða taka tvær uppskriftir og skella þeim saman og sleppa því sem ég t.d. á ekki í ískápnum. Þegar ég fór að spá í hvaða uppskrift ég ætti að bjóða upp á þá datt mér í hug að deila með ykkur tveimur uppskrift- um sem ég hef nokkuð oft áður verið beðin um af mínum vin- um. En það er einföld Daimkaka og sveppasósa sem bragðast vel með öllu kjöti, kjúklingi og kalkúni. Einnig langar mig að bjóða ykkur upp á ótrú- lega einfaldan humarforrétt sem við höfum alltaf á jólun- um, en þennan humarrétt og sósuna lærði ég bæði að út- búa hjá tengdamömmu minni henni Huldu Brynjólfsdóttur heitinni. Humar humarhalar smjör salt rjómi Oscar nautakraftur soya-sósa Humarinn er klipptur úr skel- inni og settur á pönnuna ásamt mjög vænni smjörklípu og steiktur. Þegar humarinn er orðinn hvítur má hella rjóman- um yfir humarinn svo það fljóti vel yfir, strá smá salti yfir, setja svo nautakraftinn og soya-sós- una útí. Þetta þarf að smakkast til til að ákvarða magn af kjöt- krafti og soya-sósu. Láta hum- arinn svo malla í 5 mínútur. Borið fram með ristuðu brauði, smjöri og niðurskorn- um sítrónum til að kreista yfir. Sveppasósa 250 gr sveppir smjörklípa 1 msk. Oscar nautakraftur 1 peli rjómi 1–2 msk. rifsberjahlaup soya-sósa ca. 1 matskeið 1–2 dl vatn sósuþykkir Brytjaðir ferskir sveppir settir í pott og steiktir upp úr smjör- inu, gott að láta sveppina Sunnlenski matgæðingurinn L augardaginn 23. júní sl. var formlega tekin í notkun ný göngubrú yfir Svartá við Árbúð- ir á Biskupstungnafrétti. Í ávarpi Helga Kjartanssonar oddvita Bláskógabyggðar kom fram að brúin er algjörlega unnin að frumkvæði tveggja heimamanna sem láta sér annt um verndun hálendisins. Þeir gáfu alla vinnu sína við verkið en Ferðafélag Íslands veitti styrk fyrir hluta af efniskaupum. Brúna hannaði og smíðaði Guðmundur Ingólfsson vél- virkjameistari á Iðu. Uppistaða hennar er úr gömlum bygginga- krana og undir henni eru öxlar með hjólum. Loftur Jónasson í Myrkholti og rekstraraðili í Ár- búðum, sá um að smíða timbur- gólf brúarinnar. Þeir félagar hjálpuðust síðan að við að koma henni fyrir í ánni, en rétt er að taka fram að ekkert rask varð við uppsetningu brúarinnar. Lengd brúarinnar eru 17 metrar en auk þess eru 2 metra landbrýr á hvorum enda. Brúin er á hjól- Ný göngubrú yfir Svartá við Árbúðir um og verður hún dregin á þurrt land á hverju hausti, því áin bólgnar svo upp af krapa og ís á veturna að yfirborð hennar getur hækkað um marga metra. Brúin mun auðvelda gang- andi og hjólandi ferðamönnum að komast yfir ána þegar farið er á milli Árbúða og Hvítárness. Tilkoma brúarinnar er liður í að vernda viðkvæma náttúru hálendisins og ekki síður liður í þeirri hugsun heimamanna, að stýra umferð ferðafólks um ákveðnar leiðir svo ekki verði óþarfa álag á viðkvæman gróður á svæðinu. Að lokinni opnun brúarinn- ar gengu viðstaddir yfir hana og þáðu að lokum rausnarlegar veitingar í boði rekstraraðila Ár- búða hjónanna Vilborgar Guð- mundsdóttur og Lofts Jónasson- ar í Myrkholti. Brúin var dregin inn í Árbúðir síðla sumars 2017 og mátuð á ána. Síðan var hún dregin á land og sett aftur yfir ána fyrir opnunina þann 23. júní. Viðstaddir ganga yfir brúna. Guðmundur Ingólfsson, Helgi Kjartansson og Loftur Jónasson. „Þetta er fjórða árið í röð sem ég fer fyrir Þingvallagöngu sem Þjóðgarðurinn á Þingvöll- um stendur fyrir á fimmtudags- kvöldum á sumrin,“ segir Guðni Ágústsson. „Sagnamaður leiðir hverja göngu og hefur frjálst val um efnistök. Ég sagði frá kristnitökunni árið 1000 í fyrra, en Geir Waage, sóknarprestur í Reykholti, leiddi gönguna með mér og flutti ávarp í lok hennar. Nú tek ég fyrir og ræði störf eins umdeildasta stjórnmálamanns sögunnar og spyr: Var Gissur Þorvaldsson jarl gull eða grjót? Égmun ræða Sturlungaöldina en þá geisaði nánast blóðug borgarastyrjöld á Íslandi. Snorri Sturluson, mesti rithöfundur okkar, var drepinn að kröfu Nor- egskonungs. Ég ræði Apavatns- för Sturlu Sighvatssonar, að- Þingvallagangan með Guðna Ágústssyni förina að Gissuri og afleiðingar hennar, Örlygsstaðabardaga og Flugumýrarbrennu. Gissur jarl var af Haukdælum kominn og átti gríðarlegan stuðning hér í Árnesþingi. Menn trúðu og trúa enn á Gissur en hata hann t.d. í Rangárþingi. Maður óttast helst að stuðningsmenn Sturlunganna verði með háreysti. Nú mun Óttar Guðmundsson geðlæknir ganga með mér og í lok göngunnar ræða siðferði Sturlungaaldar. Jörmundur Ingi, fyrrverandi allsherjargoði, mun verða með í göngunni og vík- ingar fylgja honum og verða undir vopnum. Svo mun Karla- kór Kjalnesinga syngja falleg gömul lög, þannig að þetta verð- ur þjóðhátíð og öllum er vel- komið að fylgja okkur. Gangan fer fram fimmtu- dagskvöldið 5. júlí. Gengið verður frá Hakinu kl. 20:00 á Lögberg og svo að Þingvalla- kirkju. Gangan tekur tvo tíma og hvort sem rignir eða skín sól verður gaman og menn og konur hvött til að búa sig eftir veðrinu,“ segir Guðni vígreyfur að lokum. Guðni g stsson v greyfur her- klæðum Þingvallagöngu 2017. Gáta vikunnar Nafnið margur bærinn ber, búinn til í heyflekk er, úr grjóti oft er hlaðinn hann, og hýsir margan skólamann. Í norðanbáli orðið kemur upp í huga mér. Vísnagátur-höf. Páll Jónasson - Útg. Bókaútgáfan HÓLAR Svar við gátu í blaði 2454: FJÖÐUR.

RkJQdWJsaXNoZXIy NDk5NDcz